Học Toán mãi không giỏi, cậu bé 16 tuổi viết ứng dụng để giúp mình làm bài tập về nhà, 5 phút xong hết


Và thế là đống bài tập môn toán của cậu bé "bay sạch" chỉ sau chưa đầy 5 phút.

Những năm đầu cấp Ba là thời điểm mà cậu bé Amit Kalra bắt đầu tụt hậu so với chúng bạn trong môn toán. Lý do không phải vì cậu học kém hay chậm tiến, mà bởi trước đó, phụ huynh của Kalra buộc cậu phải chuyển trường. Đến khi cậu thuyết phục được gia đình cho cậu trở lại trường cũ, cũng là lúc mà lớp hình học đã học được đến giữa chương trình.
"Em bắt đầu gặp khó khăn" - Kalra chia sẻ. "Em chẳng quen ai ở lớp để nhờ giúp đỡ hết".
Những đứa trẻ cùng trang lứa của cậu bé, nếu rơi vào tình cảnh này, có lẽ sẽ bỏ cuộc và chờ đến chương trình học hè, hoặc cố gắng "cày ngày cày đêm" để hằng mong đuổi kịp chương trình.
Còn riêng Kalra thì khác - cậu bé quyết định lập trình một ứng dụng có khả năng giúp cậu "xử lý" hết đống bài tập về nhà kia.
Tháng 5 năm 2015, Kalra bắt đầu bắt tay vào lập trình những dòng code đầu tiên của ứng dụng 6284 Calc. Ứng dụng của cậu bé khác hẳn so với các ứng dụng máy tính bỏ túi khác có mặt trên AppStore lúc bấy giờ.
tinhoccoban.net Cậu bé Amit Kalra
Cậu bé Amit Kalra

Bởi lẽ, 6284 Calc được thiết kế đặc biệt để có thể xử lý nhẹ nhàng các bài toán Đại số, Hình học, Giải tích, cũng như các phần khác của môn Toán học - thông qua việc để người sử dụng nhập các hằng số vào công thức có sẵn. Thậm chí, nếu bạn chấp nhận bỏ thêm 1,99 USD để mua tính năng mở rộng, ứng dụng này sẽ trình bày rõ ràng các bước dẫn đến đáp số cuối cùng cho bạn.
"Sẽ ra sao nếu ứng dụng này giúp bạn giải quyết trọn vẹn đống bài tập về nhà?" - Đó là câu hỏi mà Kalra đặt ra với những học sinh "gặp khó khăn" với môn toán. "Tất cả những gì bạn cần làm chỉ là bỏ ra 5 phút mỗi ngày để điền vào các công thức. Rõ ràng là tốt hơn rất nhiều so với việc bỏ không làm bài tập về nhà",
Trước đó, Kalra không có nhiều kinh nghiệm với những dòng code ứng dụng trên iOS. Cậu bé hoàn toàn tự học theo một cuốn eBook down từ trên mạng xuống, và mày mò thử nghiệm theo đó. Chỉ 4 tháng sau đó, ứng dụng 6284 Calc được cậu bé tung ra trên AppStore.
Tại sao ứng dụng lại tên là 6284? Nếu bạn nhìn vào bàn phím của những chiếc điện thoại cũ, sẽ thấy đây là vị trí của 4 chữ cái M-A-T-H.
"Mỗi khi em học được điều gì mới trên lớp, điều đầu tiên em làm là đưa chúng vào trong ứng dụng của mình" - cậu bé chia sẻ.
Từ khi ra mắt đến nay, 6284 Calc đã đạt được 30,000 lượt tải xuống, dù cho cậu bé gần như chẳng quảng cáo gì ngoài việc nhắn tin rủ những người bạn của mình dùng thử ứng dụng. Ứng dụng này cũng đã "lọt vào tầm ngắm" của Apple, nhờ vậy mà cậu bé được mời đến tham gia WDC năm vừa rồi.
Trên thực tế, câu chuyện lập trình của Kalra bắt đầu từ khi cậu bé còn là một thiếu niên "ham chơi điện tử" như mọi đứa trẻ khác. Một trong những tựa game được cậu ưa thích là Roblox - một tựa game online xây dựng thế giới gần gần giống như Minecraft.
Và đương nhiên, cũng như những đứa trẻ cùng trang lứa khác, ba mẹ cậu bé chẳng thích con mình "cắm mặt vào chơi điện tử" tẹo nào. "Mày làm gì suốt cả ngày thế?" là lời than phiền mà cậu bé thường xuyên nhận được.
Cũng vào thời điểm này, cậu bé nhận ra rằng, cậu có thể tự tạo ra thế giới của riêng mình trong game, thế là cậu quyết định download một cuốn eBook và "mày mò nghịch ngợm".
"Đây cũng là lúc mà em bắt đầu thấy thích việc lập trình, bởi lẽ Roblox khuyến khích người chơi tự tạo ra trò chơi của riêng mình" - Kalra chia sẻ.
6 tháng sau, cậu bé cho ra sản phẩm là Parkour City - đến nay đã đạt được 1 triệu lượt visit và là một trong những trò chơi đứng đầu bảng xếp hạng của Roblox.
Trả lời cho câu hỏi "Học xong cấp ba em sẽ làm gì?", Kalra cho biết cậu bé muốn tập trung vào phát triển 6284 Calc, và rất có thể, sẽ bắt tay vào viết những ứng dụng mới. Có rất nhiều kế hoạch tương lai cho cậu bé, nhưng có vẻ, học đại học không nằm trong danh sách này. "Em không chắc học Đại học sẽ giúp ích được gì cho em" - cậu bé chia sẻ.
Tham khảo BusinessInsider
Mới hơn Cũ hơn

Biểu mẫu liên hệ